Điểm kinh nghiệm cho hồ sơ xin thường trú

Trình bày kinh nghiệm làm việc như thế nào để bạn thêm điểm cho hồ sơ xin thường trú (PR) cho visa 189, 190 và 489?

Khi nộp hồ sơ xin thường trú dạng tính điểm, ví dụ như visa 189, 190 và 489, du học sinh thường dựa vào độ tuổi, bằng cấp đã đạt được, thời gian học ở Úc và trình độ tiếng Anh. Nhưng còn kinh nghiệm làm việc thì sao?

Tối đa bạn có thể có được 20 điểm cho kinh nghiệm làm việc trong vòng 10 năm trở lại đây cho hồ sơ xin thường trú dạng tính điểm của mình.

Nếu đó là kinh nghiệm làm việc tại Úc thì 1 năm kinh nghiệm bạn sẽ được cộng 5 điểm, 3 năm được cộng 10 điểm, 5 năm được 15 điểm 8 năm được 20 điểm.

Với kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, 3 năm được 5 điểm, 5 năm được 10 điểm8 năm được 15 điểm.

Citizen-Certificate_resize

Vậy, công việc như thế nào sẽ được cộng điểm?

Đó có thể là công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, miễn là bảo đảm trung bình tối thiểu 20 tiếng mỗi tuần.

Tùy vào ngành nghề mà thời gian bắt đầu tính điểm kinh nghiệm có phần khác biệt.

Ví dụ:

Với ngành Nấu ăn thì kinh nghiệm làm việc sau khi có Certificate 3 là đã bắt đầu được tính.

Trong khi đó, kế toán, IT hay nhiều ngành khác thì kinh nghiệm làm việc chỉ được tính sau khi có bằng đại học. Và bằng đại học đó phải gần gũi với kinh nghiệm làm việc của bạn.

Chứng minh kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam bạn cần gì?

Để chứng minh cho kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, cụ thể là ở Việt Nam sẽ tốt hơn nếu như bạn có bảng lương và đóng đủ bảo hiểm xã hội…

Trong trường hợp không có, bạn có thể nhờ cấp trên của mình viết một lá thư xác nhận các thông tin về quá trình làm việc của mình và có công chứng. Trong đó nêu rõ thời gian làm việc bao lâu, bao nhiêu tiếng một tuần, nhiệm vụ công việc là gì…

(Nguồn: sbs.com.au)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *