Di trúDu họcQuốc tế

CHÍNH PHỦ ÚC LOẠI BỎ VISA 457, THAY THẾ BẰNG TIỂU LOẠI VISA MỚI

Vào thứ Ba 18/04/2017, Thủ tướng Turnbull cho biết chính phủ sẽ thay thế visa 457 bằng một tiểu loại visa làm việc mới.

Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết “chúng tôi đang loại bỏ visa 457 – visa cho phép lao động ngoại quốc tạm thời làm việc ở đất nước chúng ta”.
Visa 457 cho phép các doanh nghiệp đưa lao động ngoại quốc có tay nghề cao vào Úc để lấp đầy sự thiếu hụt trong lực lượng lao động.
Thủ tướng Turnbull nói rằng, lúc này đây ông đang ‘đặt công dân Úc hàng đầu’, dành ưu tiên cho người Úc những công việc hiện tiếp nhận lao động ngoại quốc.

Theo thống kê của Bộ Di Trú, hiện có 95,758 người đang ở Úc với visa 457, thời điểm cuối năm 2016. Tỷ lệ lao động ngoại quốc đông nhất đến từ Ấn Độ (24.65), Anh quốc (19.5%), và Trung Quốc (5.85%).


Việt Nam nằm trong danh sách 15 quốc gia có lao động đang ở Úc với visa làm việc 457 tại Lãnh thổ Thủ đô, và Bắc Úc
Thủ tướng Úc nói rằng Úc là một ‘quốc gia di dân’ đa văn hóa thành công, nhưng đã đến lúc đưa người Úc trở lại tâm điểm.
“Úc là quốc gia đa văn hóa thành công nhất trên thế giới, chúng ta là một quốc gia di dân, nhưng thực tế vẫn là việc làm Úc phải được ưu tiên cho công nhân Úc,” ông Turnbull nói trong một video đăng trên trang facebook chính thức của Thủ tướng hôm nay.
Nhưng ông Turnbull cho biết, việc then chốt cần bảo đảm là các doanh nghiệp vẫn phải được tiếp cận với một lực lượng lao động lành nghề, được trang bị các kỹ năng cần thiết cho công việc.
Những người đang ở Úc với visa 457 sẽ được tiếp tục ở lại Úc làm việc cho đến hết hợp đồng làm việc của họ với các công ty hiện tại.
“Visa 457 sẽ được thay thế bằng một visa làm việc tạm thời mới – được đặc biệt thiết kế để giúp (Úc) tuyển dụng được lao động tốt nhất và sáng giá nhất làm việc cho đất nước chúng ta,” ông nói.
“Visa làm việc mới sẽ tập trung tốt hơn vào tình trạng thiếu lao động có kỹ năng thực sự, kể cả ở khu vực nhà quê Úc.”
Chương trình visa thay thế sẽ bao gồm các yêu cầu về
– Kinh nghiệm làm việc
– Trình độ tiếng Anh
– Bài kiểm tra thị trường lao động.
Có gì trong visa thay thế?
Visa 457 sẽ được thay thế bằng tiểu loại visa làm việc tạm thời mới Temporary Skill Shortage (TSS) visa:
– có thời hạn 2 hoặc 4 năm
– yêu cầu người có visa phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề
– phải cung cấp lý lịch tư pháp
– và ‘trong phần lớn các trường hợp’ bắt buộc phải có bài kiểm tra thị trường lao động.
Đối với tiểu loại visa thay thế mới có giá trị làm việc trong 2 năm, Thủ tướng Turnbull cho biết danh sách gồm nhiều ngành nghề đa dạng vẫn còn tồn tại cho những người đủ điều kiện, nhưng sẽ có một sự ‘cắt giảm đáng kể’, loại bỏ hơn 200 công việc trong danh sách này.
Văn phòng của Tổng trưởng Di trú chiều nay xác nhận với SBS News chương trình visa làm việc tạm thời mới TSS visa sẽ xuất hiện chính thức vào ngày mai, thứ Tư 19/04/2017 và hoạt động chính thức vào tháng Ba 2018.
Tổng trưởng Di trú Peter Dutton cho biết danh sách các ngành nghề đủ điều kiện thuê mướn công nhân ngoại quốc sẽ ‘thậm chí còn chặt chẽ hơn’ đối với tiểu loại visa làm việc mới có thời hạn 4 năm.
Thủ tướng Turnbull cho biết thêm, những lao động ngoại quốc muốn đến Úc với visa làm việc mới 4 năm này, sẽ được yêu cầu có một ‘tiêu chuẩn tiếng Anh cao hơn’.
Tổng trưởng Di trú Dutton cho biết chương trình visa 457 hiện tại cho phép công nhân ngoại quốc nộp đơn xin thường trú và trở thành công dân Úc sau đó, và đây là ‘một yếu tố quan trọng khiến visa 457 thu hút người ngoại quốc’.
“Sẽ không có sự chuyển tiếp qua PR vào cuối chương trình visa làm việc tạm thời mới”, ông Dutton nhấn mạnh.
Những người đang ở Úc với visa 457 sẽ được tiếp tục ở lại Úc làm việc cho đến hết hợp đồng làm việc của họ với các công ty hiện tại.

(Nhi Trinh – Tổng hợp từ sbs.com.au)