Sức khỏe

Lười tập thể dục không phải nguyên nhân chính gây béo phì, đây mới là thủ phạm

Trong vòng 30 năm qua, béo phì ngày càng gia tăng, mặc cho những hoạt động thể chất của con người được cải thiện. Vậy mà chúng ta cứ hay đổ lỗi cho vấn đề này đến từ việc lười vận động. Liệu có điều gì mờ ám khiến ai cũng tự nhận trách nhiệm về mình?

Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia y tế chỉ ra rằng chế độ ăn quá nhiều đườngmới là nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng béo phì hiện nay. Bạn có thể đổ lỗi cho các công ty thực phẩm thay vì bản thân lười tập thể dục. Có vẻ như chúng ta đã đều bị họ lừa.


Nguyên nhân chính của béo phì không đến từ lười vận động

Nguyên nhân chính của béo phì không đến từ lười vận động

Chế độ dinh dưỡng phải chịu trách nhiệm chủ yếu cho bệnh tật. Nó còn gây nhiều ảnh hưởng hơn cả việc uống rượu, hút thuốc lá và lười tập thể dục kết hợp lại. Điều này được rút ra từ một nghiên cứu mới trên Tạp chí Y học thể thao, Vương Quốc Anh.

Chúng ta đang tự đổ thừa cho mình về việc tăng cân vì lười vận động và tiêu thụ ít calo”, các nhà nghiên cứu viết. “Nhận thức sai lầm” rằng tập thể dục phải chịu trách nhiệm thay vì chế độ ăn uống được “bơm ra” bởi các công ty bán thực phẩm và đồ uống.

Trong nghiên cứu họ nêu ra ví dụ của Coca-Cola. Nhà sản xuất này đang cố gắng liên kết sản phẩm của mình với các hoạt động thể thao. Tất cả nhằm che mắt chúng ta rằng: tiêu thụ đồ uống có đường là tốt thôi, miễn là bạn tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng “nhóm lợi ích” đã cố tình bóp méo thông điệp về mối quan hệ giữa tiểu đường type 2 với chế độ tập luyện, thay vì ăn uống. Họ cảnh báo các nhà sản xuất đồ uống có đường và hiệp hội liên quan phải chấm dứt ngay việc này.


Tiêu thụ đường tốt thôi, miễn là bạn chịu khó vận động?

Tiêu thụ đường tốt thôi, miễn là bạn chịu khó vận động?

Theo nghiên cứu, cứ mỗi 150 calo thừa gây ra bởi đường, khiến gia tăng 11 lần nguy cơ mắc tiểu đường type 2. Các con số độc lập và không bị ảnh hưởng với cân nặng và mức độ hoạt động thể chất của mỗi người, tác giả chính của nghiên cứu Tiến sĩ Aseem Malhotra, đồng thời là một bác sĩ tim mạch ở Bệnh viện Frimley Park, Anh Quốc cho biết.

Điều này có nghĩa là đường cũng có quan hệ với một số lượng lớn các vấn đề sức khỏe ở người cân nặng bình thường, không chỉ béo phì. Malhotra nói rằng có đến 40% những người này gặp rối loạn chuyển hóa, thường thấy ở người béo bao gồm: tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ và bệnh tim.

Cũng theo Malhotra, biện pháp đầu tiên để giải quyết tình trạng béo phì chính là cắt giảm lượng đường. Điều này sẽ giảm tất cả các rối loạn chuyển hóa và có ích ngay cả khi cân nặng chưa thể giảm. “Chúng ta hãy cùng phá vỡ huyền thoại lười vận động gây béo phì. Bạn không thể chạy thoát điều đó nếu có một chế độ dinh dưỡng tồi tệ”, các tác giả kết luận.

Theo Mirror