Du học

Du học Úc : Tiết kiệm chi phí – VISA an toàn

Úc từ lâu đã được biết đến là một quốc đảo xinh đẹp, sôi động, hiện đại và cũng là vùng đất của những bờ biển trải dài bất tận, những công việc cuốn hút và thung lũng đầy quyến rũ. Úc có nền giáo dục hàng đầu thế giới, hàng năm thu hút trên 600.000 sinh viên quốc tế đến theo học và làm việc.
Tại Việt Nam, du học Úc là định hướng tương lai chiếm đại số của các học sinh có dự định du học tuy nhiên còn khá nhiều những khó khăn gây cản trở các bạn như: Làm thế nào đi du học Úc với chi phí thấp? Thời điểm nào đi du học Úc phù hợp? Làm thế nào để có tỉ lệ Visa cao cho du học Úc? Cơ hội nào cho du học sinh tại Úc?…

I. Làm thế nào du học Úc với chi phí thấp?

Để có du học với chi phí thấp và tiết kiệm học sinh có thể lưu ý một vài điểm sau:

1. Chọn cho lộ trình du học thông minh để hưởng nền giáo dục tốt và chi phí phí thấp. Học sinh có thể chọn cho mình học tại các trường với học phí thấp dao động từ 14.000 – 20.000 AUD như:

  • Trường Kent Institute: Trường có đào tạo các chuyên ngành Business, Marketing, Accounting, Hệ thống thông tin. Học phí: 14.400 – 15.000 AUD/ 1 năm.
  • Trường AIT (Academy of Information Technology): Trường đào tạo các ngành liên quan về Công nghệ thông tin, thiết kế Game, Media, Design… Học phí: 16.000$/ 1 năm
  • Đại học Victoria

Được thành lập bởi chính phủ Úc, chất lượng giảng dạy của đại học Victoria được kiểm định chặt chẽ. Trường nằm trong mạng lưới các tổ chức giáo dục quốc tế có cam kết đào tạo thực hiện chuyển giao sinh viên quốc tế với các nước Anh, Mỹ, Canada và 1 số nước ở châu á, Châu Âu.

– Khóa đại học: 18.000 – 22.000 AUD/năm

– Khóa Thạc sỹ: 20.000 – 22.000 AUD/năm

2. Lựa chọn các khóa học có chương trình thực tập hưởng lương

Được đại đa số các sinh viên Việt Nam lựa chọn, chương trình thực tập hưởng lương ngày càng thu hút sinh viên quốc tế, bởi chương trình học đi liền với thực hành đủ cho sinh viên ra trường có thể làm việc ngay và thiết lập các mối quan hệ cho công việc. Lương thực tập thường dao động 20 – 27 AUD/1h. Học sinh có thể chọn chương trình học tại ICMS đặc biệt tiết kiệm chi phí do sinh viên có 1.200 giờ thực tập hưởng lương cho bậc cử nhân và 600 giờ cho bậc thạc sĩ, mức lương 20-27 AUD/giờ, tổng thu nhập lên đến 30.000 AUD. Học phí rất hợp lý, cử nhân từ 21.200- 28.400 AUD/ năm và Thạc sỹ 17.700AUD/năm. Chi phí sinh hoạt tại Sydney khoảng 18.000 AUD/năm. Vì vậy chi phí thực tế cho 1 năm học tập và ăn ở của sinh viên chương trình cử nhân ICMS chỉ khoảng 29.200-36.400 AUD (tương đương 500 triệu- 620 triệu VNĐ/năm, đây là chi phí rất tiết kiệm tại Úc), theo học chương trình quản trị du lịch khách sạn của ICMS sinh viên có cơ hội việc là ngay sau tốt nghiệp.

AusDollars_600x400

3. Đi làm thêm với những công việc hấp dẫn

Hầu hết các du học sinh Việt Nam tại Úc đều đi làm thêm, việc đi làm thêm không chỉ giúp các em tiết kiệm chi phí mà còn giúp các em tăng khả năng giao tiếp, cọ sát với môi trường làm việc năng động tại Úc. Chính phủ Úc quy định sinh viên quốc tế được làm thêm không quá 40h/2 tuần và mức lương tối thiểu là 12,75 AUD/1h, một số công việc dễ dàng tìm kiếm và thu hút các sinh viên như: Bán lẻ tại các siêu thị, bán café, chạy quầy bar, thu hoạch trái cây, bán hàng qua điện thoại hay gia sư.

4. Tìm kiếm học bổng

Đây cũng là cách phổ biến mà học sinh Việt Nam hay lựa chọn, việc xin được bổng sẽ giúp các em giảm thiểu tối đa học phí. Hiện tại một số trường đang cung cấp học bổng hấp dẫn như: Trường Eynesbury học bổng lên tới 50% cho khóa học THPT và dự bị đại học; Trường ĐH La Trobe học bổng 20% học phí; Trường ICMS chuyên đào tạo về quản trị kinh doanh, sự kiện và du lịch khách sạn học bổng lên tới 25.000 AUD.

5. Cách giảm thiểu chi phí sinh hoạt

Hầu hết sinh viên Việt Nam đều lựa chọn thuê nhà riêng và chọn giải pháp ở cùng nhóm bạn chia sẻ về chi phí tiền nhà, các bạn có thể tìm thuê nhà ở các khu vực ngoại thành hoặc xa trường học không đáng kể, việc này sẽ giảm thiểu được sinh hoạt phí.

II. Thời điểm nào đi du học Úc là thích hợp? Làm thế nào để có tỉ lệ Visa cao ?

Từ tháng 7/2016, sinh viên quốc tế khi nộp hồ sơ du học tại Úc, sẽ tiếp cận với một quy trình xét duyệt Visa đơn giản hơn so với hệ thống xét visa hiện tại. Về thay đổi chính sách Visa, hệ thống xét duyệt visa sinh viên mới với tên gọi là Cơ cấu đơn giản hóa qui trình xét duyệt visa sinh viên (SSVF – Simplified student visa framework) sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2016 thay thế cho chương trình xét Visa sinh viên diện ưu tiên hiện tại (SVP) đã được triển khai từ năm 2012. Hiện tại thì SSVF chưa được áp dụng (hiện lực tháng 7/2016) nhưng khả năng sẽ khó khăn hơn cho học sinh Việt Nam xin visa tại Úc (Khả năng sẽ phải chứng minh tài chính)

visaimage_600x400

Như vậy thời điểm du học Úc thuận lợi nhất là thời điểm hiện tại do chính phủ Úc còn đang áp dụng Visa sinh viên theo diện ưu tiên (SVP – Không chứng minh tài chính), học sinh cần lựa chọn các trường nằm trong nhóm thuộc Visa ưu tiên, củng cố tiếng Anh và điểm học tập để có tỉ lệ Visa cao nhất.

(Lược trích từ Dân Trí)