Du học

8 điều du học sinh cần lưu ý khi chia sẻ phòng cùng bạn

Khi du học, không ít du học sinh chọn hình thức thuê nhà và chia sẻ phòng để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, sống chung với người lạ trong thời gian dài không phải là một điều dễ dàng, nhất là đối với những bạn lần đầu ra nước ngoài.

Dĩ nhiên, sẽ có rất nhiều điều tuyệt vời khi bạn có thể chia sẻ một phần không gian sống cùng ai đó. Ví dụ như, bạn sẽ luôn có một người bạn để tán gẫu, thưởng thức bia và chia sẻ một chiếc bánh pizza cùng nhau. Các bạn có thể cùng nấu ăn, giúp đỡ nhau trong học tập hoặc đơn giản là cùng nhau ra ngoài xem một bộ phim hay vào cuối tuần.
Nhưng, hãy cứ tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn cùng phòng của bạn là một người bừa bộn, ồn ào và không vui tính ?
Để tránh rơi vào tình trạng này, bạn cần:

1.Thanh toán hóa đơn và tiền thuê nhà đúng hẹn

Rent

Cần chắc chắn rằng bạn đã dành ra ngân sách cho khoản này vào mỗi tháng. Đây là vấn đề có thể gây căng thẳng giữa những người bạn cùng phòng với nhau. Nếu bạn cảm thấy mình thường hay quên ngày thanh toán, bạn nên sắp xếp thanh toán trực tiếp từ thẻ tài khoản của bạn.
2. Dọn dẹp sạch sẽ

Cleaning Products
Diện tích phòng sẽ không đủ để bạn bày bừa ra mọi thứ. Rửa chén ngay sau khi ăn xong, sắp xếp quần áo gọn gàng, không vứt bừa bãi ra sàn, lên lịch dọn dẹp cụ thể với người bạn cùng phòng sẽ giúp không gian sống của các bạn trở nên thông thoáng và sạch sẽ.
Thuê người dọn dẹp có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề, dĩ nhiên trong điều kiện chi phí cho phép.
3. Đừng tùy tiện ăn thức ăn của người bạn cùng phòng
Bạn hãy tưởng tượng tâm trạng mình sẽ tồi tệ thế nào khi mở tủ lạnh ra và thấy chiếc bánh bạn mới mua bị người khác ăn mất một nửa? Nếu bạn vô tình làm việc đó, hãy thay thế nó bằng một món khác ngay lập tức.

eating cake
4. Tích trữ những vật dụng cần thiết
Mua những vật dụng cần thiết như giấy vệ sinh, các loại hóa phẩm làm sạch, ..v..v… ngay khi bạn thấy chúng chuẩn bị hết.

toilet paper

Nếu tất cả bạn cùng phòng đều trả một khoản phụ phí từ A$15 – A$20/tháng thì bạn cần chắc chắn rằng mọi người đều bình đẳng trong việc mua những vật dụng cần thiết trên.
5. Tôn trọng không gian riêng

private space
Bạn cần hiểu sự khác biệt giữa không gian chung và không gian cá nhân. Đừng tùy tiện vào phòng bạn cùng phòng mà chưa được sự đồng ý của họ. Bên cạnh đó, cũng đừng biến không gian chung thành khu vực của riêng mình. Nếu bạn cần yên tĩnh để học, hãy vào phòng riêng của mình.
6. Phân biệt rõ thời gian tiệc tùng và thời gian cần sự yên tĩnh
Sống chung với người khác có nghĩa là bạn cần tôn trọng không gian và lịch trình riêng của họ. Nếu bạn cùng phòng của bạn có một bài thi quan trọng vào ngày mai, thì tối nay không phải là đêm của tiệc tùng.

party

Cố gắng giữ yên lặng hết mức có thể nếu bạn về trễ để tránh đánh thức bạn cùng phòng. Sắp xếp thời gian tiếp khách và thời gian cần yên tĩnh để tránh mọi sự bất đồng về sau.
7.Quan tâm lẫn nhau
Những người bạn cùng phòng được xem như gia đình mới của bạn, đặc biệt những khi bạn phải sống xa nhà.

birthday together

Mừng sinh nhật cùng nhau, cùng trải qua kỳ nghỉ, chăm sóc cho nhau khi bệnh, ..v…v…, thể hiện sự quan tâm khi bạn thấy người bạn của mình bị căng thẳng về một vấn đề nào đó trong cuộc sống sẽ giúp các bạn thắt chặt thêm tình cảm.
8.Vui chơi tại nhà
Dù tối Chủ nhật hứa hẹn nhiều hoạt động thú vị bên ngoài, nhưng sẽ rất thú vị nếu bạn dành 1 ngày Chủ nhật cùng chơi cricket ngoài vườn, cùng tổ chức tiệc BBQ ở sân sau hay cùng chơi game với người bạn cùng phòng của mình.

BBQ Party
Cùng tạo nên niềm vui với bạn cùng phòng là điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống của các du học sinh lựa chọn cùng thuê nhà hay chia sẻ phòng với nhau.

(Theo insiderguides.com.au/ Nhi Trinh lược dịch)