Giải trí

NGƯỜI ÚC ĂN UỐNG RA SAO ?

Báo cáo mới nhất về sức khỏe của người Úc vừa được công bố cho thấy chế độ ăn uống của người Úc. Bên cạnh đó, khảo sát về sức khỏe và thói quen ăn uống của người dân bang Victoria lại khiến các chuyên gia lo lắng về quan niệm ăn quá độ, bỏ bữa sáng và ăn vặt hiện nay được xem là ‘bình thường’.

Khảo sát về sức khỏe của người Úc năm 2011-12 vừa được công bố cho thấy người Úc trung bình tiêu thụ 3,1 kg thực phẩm mỗi ngày.

Bánh mì là món mà người Úc ăn gần như mỗi ngày. Và người dân của xứ kangaroo lại thích ăn thịt gà nhất.

Dù 75 phần trăm người Úc biết ‘nghe lời mẹ’ và ăn rau củ thì chỉ có 6 phần trăm ăn đủ 5 phần rau củ mỗi ngày như khuyến cáo.

Điều đáng lo ngại nhất là một phần ba năng lượng người Úc nạp vô cơ thể lại là từ thức ăn kém bổ dưỡng như bánh, kẹo và đồ ăn vặt.

Về đồ uống, khảo sát cho thấy Lãnh thổ Thủ đô Úc ACT nếu tính trên đầu người là nơi có nhiều người thích uống rượu nhất. Trong khi đó Nam Úc là khu vực có nhiều ghiền cà phê nhất.

Lo ngại về thói quen ăn uống hiện đại

Khảo sát có tên gọi ‘Shape of Victoria’, được phối hợp thực hiện bởi Hội đồng Ung Thư và Quỹ Tim mạch, cho thấy quà vặt và thức ăn nhanh hiện nay đã trở thành những món ăn thường ngày.

Trong số hơn 1000 người được phỏng vấn, bốn trong năm người cho biết họ cảm thấy việc ăn quá độ là bình thường, trong khi đó 85 phần trăm cho biết nhiều món ăn vốn chỉ thỉnh thoảng nên ăn đã trở thành món ăn thường ngày.

Một nửa số người được hỏi tự tin là chế độ ăn uống của họ tốt và rất tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ có 7 phần trăm ăn đủ lượng rau củ được khuyến cáo mỗi ngay.

Craig Sinclair từ Hội đồng Ung thư cho biết những thói quen ăn uống xấu phổ biến trên toàn bang.

“Một nửa những người được hỏi tin là thói quen ăn uống của họ tốt cho sức khỏe nhưng khi chúng tôi tìm hiểu sâu thì phát hiện ra điều đó hoàn toàn không đúng, một trong ba người ở Victoria bỏ bữa sáng và một trong bốn người cứ cách ngày ăn đồ ăn mua ngoài hàng,” ông Sinclair nói.

“Rất nhiều người thường xuyên chọn dùng bánh quy và sô cô la để ăn vặt.”

“Rõ ràng là có sự thiếu liên kết giữa quan niệm về chế độ ăn khỏe mạnh với những gì thực sự diễn ra.”

“Những loại thực phẩm từng được xem là những món ăn vặt chỉ nên thỉnh thoảng ăn – như khoai tây chiên, sôcôla, bánh kẹo và bánh lúa mạch – hiện nay đã trở thành món chính yếu hành ngày và là món ăn thường xuyên của người dân Victoria.”

Ông Sinclair cho biết thay đổi về quan niệm đối với thói quen ăn uống là một dấu hiệu đáng lo ngại.

“Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì chúng ta biết rằng những loại thực phẩm có liên quan trực tiếp đến việc tăng ký [và béo phì], vì thế sự có thể thấy thay đổi trong chế độ ăn uống của người dân Victoria và chúng tôi rất quan ngại về điều đó.”

“Chỉ có 13 phần trăm người dân bang Victoria tin rằng chế độ ăn uống của họ không lành mạnh, nhưng những gì chúng tôi phát hiện thấy là đa số những thực phẩm họ chọn trong chế độ dinh dưỡng của mình được chúng tôi xét vào loại không tốt cho sức khỏe.”

Hơn 60 phần trăm số người được hỏi cho biết họ chỉ lo lắng chút ít hoặc không lo lắng về cân nặng của của mình, trong khi đó 85 phần trăm cho biết họ hiện không ăn kiêng hay có kế hoạch giảm cân.

Một phần ba cho biết họ tập thể thao một tuần một lần.

Nhưng ông Sinclair chúng cho biết có một số tin tức tốt từ cuộc khảo sát điều tra.

“Đa số mọi người ăn trái cây thường xuyên, một số chọn lựa phổ biến là sữa chua, rau củ và các loại hạt. Như vậy có những người cố gắng làm đúng,” ông nói.

“Nhưng chúng ta vẫn cần cố gắng nhiều.

“Đối với đa số, việc ăn uống quá đà là nguyên nhân của tăng cân. Và như chúng ta biết, có sự liên quan giữa tăng ký và béo phì cũng như một loạt những bệnh mãn tính như tiểu đường loại hai, ung thư và bệnh tim mạch.”

(Theo RadioAustralia)