Giải tríQuốc tế

Úc: 50 triệu chú cua đỏ “hành quân” dày đặc trên đường

Mỗi năm một lần, đảo Giáng Sinh (Australia) lại chứng kiến một cảnh tượng thiên nhiên kì thú – khoảng 50 triệu chú cua đỏ “hành quân” từ hang của mình ra biển trong mùa sinh nở. Sau khi ghép đôi và đẻ trứng, những chú cua này lại quay trở về nhà.

Điều kinh ngạc hơn cả là cách mà những người dân trên đảo chuẩn bị cho cuộc trường chinh của các chú cua đỏ. Sự an toàn tính mạng của các chú cua là ưu tiên hàng đầu cho người dân đảo Giáng Sinh. Xe cộ có thể nghiền nát các chú cua bé nhỏ. Vì thế nên trước khi các chú cua xuất phát ra biển, họ lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ để đảm bảo an toàn cho cua.

red-crab-migration-7

Năm nay, vườn quốc gia đảo Giáng Sinh rào chắn 20km, 31 hầm chui và 1 cầu để sự di trú diễn ra thuận lợi nhất.

filename-christmas-island

Ông Rob Muller, cán bộ kiểm lâm vườn quốc gia đảo Giáng Sinh cho biết: “Các anh em kiểm lâm đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc di trú này từ hồi tháng 8 khi mùa khô chuẩn bị tới và vẫn có thời gian hoàn thành các hạng mục trước mùa mưa. Chúng tôi cố gắng xong mọi thứ giữa tháng 10. Nếu có mưa vào tháng 10 thì các chú cua sẽ tiến ra biển và mọi thứ đều sẵn sàng. Nhưng thường thì mưa chỉ bắt đầu từ tháng 11”.

red crabs 2

“Chúng tôi bảo vệ các chú cua khi di trú khỏi bị xe cộ nghiền nát. Dù sao chúng vẫn phải ra tới biển để sinh sản. Cách hay nhất là tạm dừng hoạt động một số tuyến đường, tuy nhiên cách này đôi khi gây khó khăn vì các tuyến chính đi qua vườn quốc gia. Vậy nên chúng tôi còn dựng lên các hàng rào đặc biệt để ngăn các chú cua băng qua đường. Tuy nhiên vẫn cần các hầm chui để bổ sung”.

dao ham cho cua

Hầm chui chỉ dành cho cua

rao chan cho cua

Dựng rào chắn, biển chỉ dẫn cấm đường chỉ dành cho cua đi

xay cau cho cua

Xây cầu để cua qua đường an toàn

(Nguồn: báo Dân Việt)