Giải tríQuốc tế

Tìm hiểu Ý Nghĩa của Quốc Huy và Các biểu tượng của nước Úc

 Nước Úc vốn nổi tiếng với nhiều hoa, chim muông và thú rừng. Điều này được thể hiện nổi bật qua Quốc huy của quốc gia này. Vậy, Quốc huy của nước Úc chứa đựng ý nghĩa gì?

Quốc huy của nước Úc ra đời vào năm 1912 và được sử dụng cho đến ngày nay. Hình ảnh chủ đạo của quốc huy là Kangaroo và Đà điểu Emu đứng trên cành cây khuynh diệp, xung quanh được trang trí bằng hoa Wattle vàng.

1. Hoa Wattle

WattleFlower_600x400

 

Hoa Wattle là loài hoa được yêu thích ở Úc. Hiệp Hội Wattle do Archibald Campbell thành lập năm 1899 tại Tiểu bang Victoria đã phát động ngày lễ hội hoa Wattle vào tháng 9 hàng năm nhằm khích lệ công nhận đó là loại hoa biểu tượng nước Úc, vì khối lượng hoa Wattle không có nước nào nhiều bằng nước Úc.

Ngày 01/09/1988, nhân ngày Kỷ niệm 200 năm người Anh đến định cư ở Úc, Acacia pycnantha được công nhận là hoa biểu tượng cho quốc gia. Ngày đó, Bà Hazel Hawke – phu nhân Thủ tướng, trồng một cây Wattle Vàng (Golden Wattle) tại khu vườn Australian National Botanic Gardens. Bốn năm sau, 1992, Bộ Môi Sinh Liên bang Úc chính thức tuyên bố ngày 1 tháng 9  hàng năm là  “Ngày lễ hội hoa Wattle của nước Úc”.

2. Bảng huy hiệu của 6 Tiểu bang trong Cộng đồng Liên bang Úc

Nằm chính giữa Quốc huy, Bảng huy hiệu này bao gồm:

  • Chữ thập thánh George màu đỏ (trên chữ thập có môt con sư tử và bốn ngôi sao) tượng trưng cho bang South Wales.
  • Chòm sao Chữ thập nam phía dưới chiếc vương miện đại diện cho bang Victoria;
  • Hình chữ thập Malta màu lam đại diện cho Queensland.
  • Một con chim bách thanh đại diện cho bang South Australia;
  • Một con thiên nga đen tượng trưng cho bang Western Australia;
  • Một con sư tử đỏ đại diện cho bang Tasmania.

Đường viền xung quanh bảng huy hiệu tượng trưng cho sự đoàn kết của các Tiểu bang. Bên trên tấm lá chắn là Ngôi sao Liên bang bảy cánh tượng trưng cho quốc gia liên bang anh hùng và dưới cùng là một dải băng tên nước Úc. Hai vùng lãnh thổ có tư cách tự trị, tương đương với Tiểu bang là thủ đô Canberra và Northern Territory (thủ phủ là Darwin), mới thành lập sau này nên không có trong bảng Quốc huy nước Úc.

3. Kangaroo:

red_kangaroo_resized

Kangaroo là loài thú có túi rất độc đáo của Australia và cũng là loài hữu nhũ có quá trình trao đổi chất rất đặc biệt so với các loài hữu nhũ khác trên thế giới. Kangaroo sinh con và mang con trong một cái túi trước bụng. Có hơn 50 loại Kangaroo với hai chủng loại là: lớn và nhỏ. Loại lớn thuộc họ Macropodidae bao gồm Kangaroo đỏ và Kangaroo xám cao đến 2 mét và nặng đến 85 kg; loại nhỏ hơn thuộc họ Potoroidae. Ngoài ra còn có loại kangaroo rat (chuột kangaroo), thân dài khoảng 30 cm và những con kangaroo khổng lồ cao tới 3 mét, nặng 200 kg. Đặc biệt hơn là Kangaroo không bao giờ đi thụt lùi (vì hai chân sau của nó rất dài, phải gấp lại để đi). Phải chăng chính vì đặc điểm độc đáo này mà Australia đã nâng nó lên thành linh vật biểu tượng, với ý nghĩa một đất nước luôn vươn tới phía trước, không bao giờ tụt hậu ?!

4. Đà điểu Emu:

EmuWild_600x400

Emu còn gọi là đà điểu, là loài chim chạy (ratite) lớn nhất ở Úc, sống rải rác khắp nơi, một số sống ở sa mạc. Trong đời sống hoang dã Emu thích sống tại những khu rừng thưa miền đông châu Úc và vùng Tasmania, ở các cánh đồng khô cằn. Đà điểu có lông vũ màu nâu, nhưng không bay được vì cánh ngắn và xương ức của chúng không đủ mạnh. Chim Emu có thể chạy đến 50 Km/giờ và điều đáng ngạc nhiên là khả năng bơi lội của nó cũng không kém.

(Theo D.H)