Du họcQuốc tế

ÚC VẪN CẦN BÁC SĨ VÀ ĐIỀU DƯỠNG TỪ NƯỚC NGOÀI

Tình trạng già hóa dân số dẫn đến nhu cầu tuyển dụng bác sĩ và điều dưỡng từ nước ngoài vẫn có thể tiếp tục tăng cao tại Úc, theo australiaforum.com.

Các số liệu cho thấy thế hệ dân số lớn tuổi tại Úc sẽ tiếp tục tăng ổn định 3.5% hàng năm cho đến 2022, và các chính sách nhập cư đang được điều chỉnh để thu hút và giữ chân những chuyên viên trong ngành chăm sóc sức khỏe.
Bác sĩ, y tá, nhân viên y tế phụ trợ tiếp tục được ưu tiên. Trong năm tài chính này Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP) đã phân bổ 13.872 vị trí y tá, 3.558 vị trí bác sĩ và 6.000 vị trí chuyên viên y tế như bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê.

bedside-O2-therapy

Đã có lời kêu gọi về việc đẩy nhanh quy trình đánh giá kỹ năng (skill assessment) đối với các ứng viên nước ngoài cho những vị trí trên. Thông thường quy trình này kéo dài hàng tháng và được tiến hành bởi Ủy ban Y khoa Úc (Medical Board of Australia) hoặc Hội Đồng Điều Dưỡng và Hộ Sinh Úc (Australian Nursing and Midwifery Accreditation Council).

student-baby-assess
Điều này là cần thiết để đảm bảo các ứng viên có trình độ và kỹ năng phù hợp với yêu cầu của Úc. Ngoài ra, các ứng viên còn phải đạt tiêu chuẩn về Tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc và được cấp phép hành nghề.
Người phát ngôn Bộ di trú cho biết đã có sự xem xét cắt giảm thời gian của quy trình trên. Bác sĩ đa khoa và các bác sĩ chuyên ngành có thể xin cấp thị thực (visa) làm việc tại Úc nếu có bằng cấp y tế chuyên môn được cấp tại quốc gia khác, hoặc đạt được bằng cấp của Úc mà chưa phải là thường trú nhân.
Những bác sĩ đến Úc theo chương trình huấn luyện được giám sát có thể xin cấp visa thực tập nghề nghiệp (Occupational Trainee) có thời hạn lên đến 12 tháng.
Nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng đang tăng cao tại Úc với những cơ hội làm việc dài hạn cũng như ngắn hạn tại các bệnh viện, nhà điều dưỡng hoặc trung tâm y tế. Riêng các khu vực ngoài thành phố chính thì nhu cầu này cao hơn và điều kiện làm việc cũng có nhiều ưu đãi hơn.
Trong lúc đó, cũng có những báo cáo cho rằng chính sách xin cấp thị thực cần phải được cải thiện và đề thêm các cơ chế chặt chẽ hơn để quản lý việc thường trú và xin cấp quốc tịch. Mối quan tâm trong những tài liệu sơ bộ của vấn đề này có đề cập đến việc xét nguồn gốc chủng tộc của người nhập cư mới.
Bộ di trú đang xem xét lại quy trình khảo thí và những cam kết để được cấp quốc tịch Úc, quy trình đánh giá liên tục người tị nạn, và những tiêu chuẩn đảm bảo người nhập cư có thể hòa nhập được với cuộc sống tại Úc.

(Nguồn: vietmagazine.com.au)