Du họcQuốc tế

Du học sinh kiếm tiền cách nào tại Sydney, Melbourne và Canberra ?

Làm việc trong thời gian học tại Úc là sự lựa chọn của không ít du học sinh. Việc làm thêm không chỉ trang trải phần nào chi phí cho việc học mà còn giúp các bạn bồi đắp kinh nghiệm sống. Vậy, ở những thành phố lớn, các du học sinh kiếm tiền như thế nào?

Nhọc nhằn Sydney

Sydney với hơn 4,3 triệu dân là một thành phố thu hút số lượng lớn các du học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Thêm vào đó, một số lượng lớn lao động tự do từ nhiều nước và những người du lịch kết hợp làm thêm càng góp phần gia tăng tính cạnh tranh khi tìm việc làm tại đây.

Theo Thế Cường, Đại học Công nghệ Sydney (UTS) cho biết: “Ngày nào, mình cũng có thói quen dạo qua trang web đăng tuyển việc làm của trường mình để xem có việc làm gì phù hợp không nhưng hầu như mình chưa tìm được việc nào cả. Nếu thấy việc phù hợp, thì chỉ khoảng 30 phút sau khi đăng, mình gọi đến thì được thông báo là đã đủ người rồi.”
Hương Giang, một sinh viên khác của UTS, cũng chia sẻ: “Mình đưa hai con nhỏ sang cùng nên cũng muốn tìm kiếm một công việc để giảm bớt gánh nặng chi tiêu trong gia đình nhưng tìm mãi vẫn chưa có được việc nào cả.”

Mức lương bình quân làm việc cho chủ người Việt hoặc chủ Trung Quốc tại Sydney là từ 8-10 đô/giờ. Mức lương này chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 mức lương mà các bạn ở Canberra nhận được.
Huy Tuấn, sinh viên Đại học New South Wales, tâm sự: “Mình cũng đã từng làm thêm trong một số nhà hàng Việt Nam nhưng họ cũng chỉ trả 8 đô/giờ cho những ai mới bắt đầu làm việc, sau một tháng thì mình thấy mức lương như thế không thỏa đáng nên xin nghỉ. Bây giờ thì mình không có việc cố định, thi thoảng tìm được việc gì thì làm thêm thôi.”

Ở Sydney, cũng có một số du học sinh may mắn được làm việc với những ông chủ Tây hoặc làm trong những siêu thị lớn như Coles, Woolworths, Kmart… thì được trả lương khá cao nhưng số này không nhiều, hầu hết vẫn phải chật vật tìm việc hoặc làm việc với mức lương rất thấp..

Student-JobsTìm được một việc làm thêm ở Úc không dễ dàng

Tạm được Melbourne

Không có dân số đông như Sydney nhưng Melbourne lại sở hữu ưu thế riêng khi có rất nhiều nông trại xung quanh cung cấp một lượng công việc khá lớn cho sinh viên.

Kim Thanh, cựu sinh viên Đại học Monash, cho biết: “Hè vừa rồi, mình dành một ít thời gian đi du lịch, còn lại là tập trung vào việc làm tại nông trại. Ban đầu, mình đã thử sức ở các nông trại trồng nho. Công việc khá vất vả và bọn mình phải đi khá xa nên sau gần 10 ngày ‘chiến đấu’, mình đã từ bỏ. Sau đó, mình nhờ một người bạn xin cho làm tại một nông trại rau cần. Công việc cũng không quá nặng nhọc vì mình được phân vào bộ phận cấy giống, không phải ra ngoài nắng. Mỗi ngày mình phải dậy từ 4 giờ rưỡi sáng để đi làm nhưng đổi lại sau kỳ hè mình dành dụm được một số tiền kha khá từ công việc này.”

Chợ Vic cũng là một địa điểm lý tưởng để các bạn sinh viên kiếm thêm thu nhập. Làm việc tại chợ Vic tuy lương không cao như việc làm tại các nông trại nhưng nhiều người đã gắn bó rất lâu với công việc ở đây. Vân Anh, sinh viên Đại học Melbourne, tâm sự: “Ông xã theo mình sang du học và đã bán rau chợ Vic được hơn một năm rồi. Lương ở đây chỉ được 9 đô một giờ nhưng do chồng mình không phải đi học, chỉ đi làm nên cũng dành dụm được một khoản nho nhỏ.”

Thiên đường việc làm – Canberra

Canberra – thủ đô của nước Úc hàng năm thu hút hơn 16 nghìn sinh viên nhập học vẫn được xem là thiên đường của giới du học sinh khi xin việc làm thêm.

Nguyễn Thúy Anh – một du học sinh cho biết hầu hết sinh viên Việt Nam tại Canberra đều có việc làm thêm ổn định và được trả mức lương khá cao so với mặt bằng chung ở các thành phố khác tại Úc.

Dạo qua trang web của hội sinh viên tại Canberra, có thể thấy rằng công việc làm thêm ở Canberra được trả khá hậu hĩnh, dao động từ 17,5 đến 23 đô Úc/giờ.

Thúy Anh cho biết thêm: “Khi có ai đó đăng trên website thông tin về việc làm thêm tại một cửa hàng bánh mỳ với mức lương 10,5 đô Úc/giờ, một bạn liền phản hồi: “Ở Canberra này mà cũng có việc 10,5 đô Úc à?”

Đức Tuấn, cho biết: “Mình sang đây học và đưa cả vợ sang cùng. Vợ mình đi làm toàn thời gian tại một hãng dược phẩm nên thu nhập rất khá và đều đặn, còn mình thì chỉ có những lúc rảnh rỗi đi làm ở nhà máy in cũng được 17-18 đô Úc một giờ.”
Canberra không có nhiều điểm vui chơi, giải trí, chủ yếu là giới công sở và sinh viên, vì thế mọi người thường đùa nhau rằng du học sinh ở Canberra tuy làm được nhiều tiền nhưng lại không có nơi để tiêu tiền.

(Theo Lisaho)