Du học

Học phí ở Anh có đắt như Mỹ?

Học phí đại học tại Anh quốc có thể cao nhưng vẫn chưa thể so được với mức đắt đỏ ở Mỹ.

Liệu điều này có thật hay chỉ dựa vào những ví dụ quá phiến diện như trường Harvard có mức học phí $60,000 một năm hoặc đại học Yale với mức học phí $48,000 một năm?

UCLAN là Đại học Trung tâm Lancashire ở Preston, Anh, nhưng tên tắt của trường lại gợi nhắc khuôn viên ngập nắng ấm của UCLA, Đại học California, Los Angeles, xếp trong 20 đại học hàng đầu của thế giới.

Preston so với Los Angeles

Mới nghe có vẻ hai trường đại học thuộc hai thế giới khác nhau nhưng hiện nay mức phí của UCLAN cũng ngang ngang với UCLA.

Trường đại học tại Preston tính mức học phí £9,000 một năm cho chương trình cử nhân trong khi UCLA có giá học phí $13,251, tương đương £9,350.

Nếu bạn so sánh Đại học Washington với Đại học Wolverhampton, liệu bạn có tin Đại học Washington lại có mức học phí thấp hơn.

Mức học phí tại Washington là $11,839 (£8,354) trong khi ở Wolverhampton là £ 9,000- giống như bất cứ đại học nào tại Anh Quốc.

Mức phí trung bình cho các Đại học công ở Mỹ là $9,410 (£6,610).

Peggy Blumenthal từ Viện giáo dục Quốc tế ở New York nói chuyện này đã chỉ ra một trong những hiểu nhầm lớn nhất về Giáo dục bậc cao tại Mỹ.

“Giáo dục có nhiều mức phí khác nhau”, bà Peggy Blumenthal nói.

Các trường đại học của tiểu bang, cỗ máy chính của nền giáo dục bậc cao của Mỹ, có hai hệ thống học phí, theo đó, sinh viên cư ngụ trong tiểu bang sẽ trả mức học phí thấp hơn sinh viên đến từ nơi khác.

Thêm nữa là đối với những đại học của tiểu bang, sinh viên sống ngay tại nhà của mình và không tốn một khoản cho nơi trọ.

Chi phí nhà cửa

Một vấn đề hay bị nhầm lẫn đó là khi những đại học ở Mỹ đưa ra mức giá, nó thường bao gồm cả chi phí ăn ở với học phí.

Những bậc phụ huynh ở Anh quốc, thường hay tự an ủi rằng không phải trả học phí cho đến khi con em mình tốt nghiệp, thường tách riêng chi phí ăn ở.

Bà Blumenthal cho biết ngay cả mức phí của những trường đại học tư nổi tiếng đắt đỏ của Mỹ cũng có thể bị hiểu sai.

“Những trường đại học tại Mỹ thường hay nói đã giảm giá cho sinh viên. Sinh viên sẽ nhận được một bức thư chúc mừng đã được trường đại học nhận vào và vì sinh viên được nhận sự giúp đỡ về tài chính, trường đại học sẽ hỗ trợ sinh viên đó bằng khoản vay và học bổng.”

Cao hơn hay thấp hơn

Vậy nhưng chuyện về học phí sẽ dẫn đến đâu? Và đây mới là điều gây bất ngờ.

Tại Anh quốc, chính phủ đã bật đèn xanh cho việc nâng mức học phí cao hơn £ 9,000 và các trường đại học đã chuẩn bị để nâng mức giá học phí.

Nhưng ở Mỹ, những tranh luận đang đi theo hướng ngược lại- rằng học phí sẽ được giảm bao nhiêu. Mức nợ của sinh viên, trị giá hơn một nghìn tỉ Mỹ kim vẫn đang tiếp tục tăng được xem là không thể trụ vững được.

USD & UKP

Những trường đại học bắt đầu giúp đỡ tầng lớp trung lưu, không giấu diếm về đối tượng họ nhắm đến.

Trường Đại học California, Berkeley, nơi có mức học phí $ 13,342(£9,400) cho sinh viên sống tại tiểu bang đã đưa ra dự án “Đường vào cho giới Trung lưu”.

Dự án này hỗ trợ tài chính cho những gia đình trung lưu có mức thu nhập từ $80,000(£57,000) cho đến $150,000( 106,000), là những đối tượng có thể có mức thu nhập khá nhưng lại không nhiều tiền dư giả.

Trong lúc mức học phí ở Anh quốc khá ngang bằng, với các trường đại học thu trên dưới 9,000 bảng – ở Mỹ giá học phí không tương đương với chất lượng giáo dục.

Nghiên cứu từ Trường kinh doanh INSEAD của Pháp cho thấy khi những đại học tại Mỹ bị xuống hạng, họ thường tăng mức học phí thay vì giảm đi.

Động thái này được đặt tên là “Sách lược Chivas Regal”, nhằm nói đến trường hợp nhãn hiệu rượu whisky đã gia tăng ảnh hưởng và đẳng cấp bằng cách tăng giá sản phẩm.

Theo các nghiên cứu, tính trung bình, học phí tại Mỹ đã tăng 500% theo giá trị thị trường trong vòng ba thập kỷ qua nhưng lại không cải thiện về chất lượng.

Một sự thật hiển nhiên là có sự khác biệt lớn giữa chi phí của sinh viên ở Anh quốc và ở Mỹ.

Ở Anh, học phí không cần phải trả trước. Sinh viên chỉ phải trả khi mức thu nhập cao hơn £21,000 và khoản nợ này sẽ được xóa sau 30 năm.

Cách làm này được ủng hộ bởi OECD như một giải pháp lâu dài hỗ trợ kinh phí đại học thông qua việc không thu tiền cùng lúc được nhập học.

Và ở Anh cũng không giống những nơi còn lại của Vương Quốc Anh, như Scotland không thu phí hay như xứ Wales và Bắc Ai Len thu khoảng 3,800 bảng có.

(Nguồn: www.bbc.com)